Bộ Lọc

Máy bơm ly tâm trục ngang

ƯU ĐÃI KHỔNG LỒ
  • Chiết khấu lên đến 25%
  • Miễn phí giao hàng - Bảo hành tận nơi (*Áp dụng khu vực TP.HCM)

Máy bơm ly tâm trục ngang là gì?

Máy bơm trục ngang là dòng bơm thông dụng nhất hiện nay ở nước ta. Và chúng ta dễ dàng bắt gặp máy bơm trục ngang trong đời sống: bơm hút giếng, bơm đẩy nước lên bồn, bơm tăng áp, bơm tưới cây, bơm chữa cháy,… Có thể được ứng dụng rộng rãi như vậy thì bơm trục ngang chắc hẳn là phải có nhiều ưu điểm. Và bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết đến Quý khách hàng bơm trục ngang là gì? Thiết kế, cấu tạo và ưu điểm của bơm trục ngang.

Cấu tạo và ưu điểm của bơm ly tâm trục ngang

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa bơm trục ngang. Theo công bố của các hãng sản xuất máy bơm thì máy bơm trục ngang là những dòng bơm có thiết kế trục bơm nằm ngang để kết nối đầu bơm và động cơ bơm.

Thiết kế này là thiết kế chung và cơ bản nhất cho tất cả các loại bơm trục ngang. Còn nếu xét về chi tiết thì bơm trục ngang được chia ra làm nhiều loại nhỏ khác nhau: bơm trục ngang liền trục, bơm trục ngang rời trục, bơm trục ngang ly tâm, bơm trục ngang bánh răng,… Và tất nhiên, mỗi loại bơm này sẽ có những ưu điểm và ứng dụng khác nhau.

Về cơ bản, máy bơm trục ngang sẽ có 2 phần chính: đầu bơm và động cơ bơm. Đầu bơm là phần tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. Động cơ bơm là phần hoàn toàn kín nước (không được tiếp xúc với nước). 2 bộ phận này được kết nối với nhau bằng trục bơm (cốt bơm) theo phương nằm ngang. Bên cạnh đó, khi “mổ” máy bơm trục ngang, chúng ta còn thấy 1 số bộ phận khác như: cánh bơm, phốt bơm, bạc đạn,…

Việc kết nối đầu bơm với động cơ bơm theo phương trục ngang sẽ có 2 cách: liền trục và rời trục. Kiểu bơm trục ngang liền trục là loại bơm có đầu bơm và động cơ gắn liền với nhau trên 1 trục bơm, tạo thành 1 thể thống nhất. Dòng bơm này thường có công suất dưới 50HP.

Trong khi đó, dòng bơm trục ngang rời trục thì đầu bơm và động cơ bơm được kết nối thông qua khớp nối (coupling). Khách hàng mua máy bơm rời trục có thể chủ động chọn đầu bơm, động cơ riêng theo ý mình. Sau đó, các bộ phận này được lắp ráp thành bơm hoàn chỉnh. Máy bơm rời trục thường có công suất lớn, từ vài chục đến vài trăm HP.

Công dụng máy bơm ly tâm trục ngang

Còn nếu xét về công năng, công dụng thì bơm trục ngang được chia ra làm nhiều loại: bơm hút giếng, bơm đẩy cao, bơm tăng áp, bơm tưới cây, bơm chữa cháy,… Điểm chung của các dòng bơm này đều là bơm trục ngang. Nhưng nó sẽ có thiết kế, cấu tạo chi tiết khác nhau.

Ví dụ, các dòng bơm đẩy cao công suất nhỏ thường có thiết kế cánh bơm kiểu bánh răng. Cánh bơm bánh răng sẽ giúp máy bơm trục ngang có khả năng đẩy cao tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Tuy nhiên, dòng bơm trục ngang mà có tính phổ thông nhất ở nước ta chính là bơm trục ngang ly tâm. Ly tâm là tên gọi cũng được lấy theo thiết kế cánh bơm. Và hiện nay, gần như 90% máy bơm nước đều sử dụng công nghệ cánh ly tâm. Chính vì vậy, máy bơm trục ngang ly tâm đang là kiểu máy bơm có khả năng ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Về chất liệu cấu thành bơm thì bơm trục ngang được chia ra thêm vài loại nữa: bơm trục ngang đầu gang, bơm trục ngang đầu inox, bơm trục ngang cánh nhựa, bơm trục ngang cánh đồng, bơm trục ngang cánh inox,… Và tất nhiên, mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu điểm khác nhau như: chịu được nhiệt độ cao, chịu được chất ăn mòn, chịu được lực tác động,…

Mới đây nhất, các hãng sản xuất máy bơm đã giới thiệu thêm máy bơm trục ngang cánh ly tâm kiểu hở. Đây là thiết kế rất mới, giúp cho máy bơm trục ngang cũng có khả năng bơm được nước thải, nước lẫn tạp chất rắn, chất lợn cợn,…

Mua máy bơm ly tâm trục ngang ở đâu

Bơm trục ngang được mệnh danh là bơm “quốc dân” nên dễ hiểu có rất nhiều nhà sản xuất tham gia cung ứng dòng máy bơm này. Nổi bật trong đó các hãng bơm: Pentax – Italy, Ebara – Italy, Wilo – Đức, APP – Đài Loan, NTP – Đài Loan, Việt Nam, Maro- Trung Quốc, LuckyPro – Trung Quốc,…

Hiện nay, công ty TNHH Thuận Hiệp Thành đang là đại lý phân phối máy bơm trục ngang lớn hàng đầu Việt Nam. Công ty là đại diện phân phối máy bơm của rất nhiều hãng, do đó, Quý khách sẽ dễ dàng chọn được máy bơm phù hợp khi mua hàng tại Thuận Hiệp Thành.

 

Danh Mục