Cấu tạo của máy bơm nước và nguyên lý hoạt động

Đây có lẻ là vấn đề mà bất kỳ khách hàng nào khi mua má bơm nước đều quan tâm, tìm hiểu. Để cung cấp thêm thông tin cho khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu sơ nét về cấu tạo của máy bơm nước và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều chủng loại máy bơm nước như máy bơm trục ngang, máy bơm đẩy cao, máy bơm tăng áp, máy bơm trục đứng, máy bơm chìm hút nước thải, máy bơm hỏa tiễn,… Mỗi loại máy bơm đều có những thiết kế riêng biệt để phù hợp với những ứng dụng của mình, tuy nhiên xét về cơ bản thì tất cả đều có cấu tạo chung gồm 2 phần chính là động cơ bơm và đầu bơm.

Động cơ bơm là bộ phận thể hiện được các thông số công suất, điện áp của máy bơm. Bộ phận này kết nối trực tiếp với nguồn điện và biến chuyển điện năng thành động năng để vận hành cánh bơm, bơm, hút, đẩy nước. Điểm đặc biệt ở bộ phận này chính là không được tiếp xúc với nước, nếu nước tràn vào bộ phận này sẽ gây chập điện, rò rỉ điện, hư hỏng máy bơm và mất an toàn cho người sử dụng.

Đầu bơm, là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với nước. Bộ phận này gồm có các chi tiết nhỏ là họng hút, họng xả và cánh bơm. Tùy theo nhà sản xuất, tùy theo từng dòng bơm cụ thể mà đầu bơm, cánh bơm được làm bằng các chất liệu khác nhau như inox, gang, đồng, nhựa,…

Để kết nối 2 bộ phận này, các nhà sản xuất bơm dùng trục bơm (cốt bơm) để kết nối đầu bơm với máy bơm. Và cũng tùy thuộc vào kiểu máy bơm mà cốt bơm có thể nằm ngang hoặc thẳng đứng. Bên cạnh 2 bộ phận chính là đầu bơm và động cơ bơm thì tùy theo từng loại máy bơm mà có các phụ kiện khác đi kèm.

Còn về nguyên lý hoạt động, hiện nay chủ yếu sử dụng nguyên lý ly tâm và nguyên lý bánh răng. Với nguyên lý ly tâm thì khi máy bơm được kết nối với nguồn điện, điện năng sẽ biến chuyển thành động năng để tác động lên cánh bơm. Cánh bơm quay tạo ra lực ly tâm hút nước qua họng hút và đẩy nước qua họng xả.

Trên đây chỉ là vài nét cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm. Còn xét về từng loại máy bơm thì chúng tôi sẽ có những bài giới thiệu cụ thể hơn để Quý khách có thêm thông tin khi lựa chọn và mua máy bơm.

Hiện nay, công ty TNHH Thuận Hiệp Thành là đại lý nhập khẩu và phân phối chính thức, độc quyền máy bơm của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Pentax, Ebara, Wilo, NTP, APP, HCP, CNP,… Máy bơm chúng tôi cung cấp luôn đầy đủ chứng từ CO/CQ và bảo hành từ 6-24 tháng. Quý khách có nhu cầu mua máy bơm nước hoặc cần được tư vấn, hỗ trợ về máy bơm nước, hãy liên hệ đến số hotline của công ty chúng tôi hoặc truy cập website maybomhangphu.com để tham khảo và được hỗ trợ trực tuyến.

Xem các loại máy bơm tại: https://maybomhangphu.com/

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error:

    Danh Mục