Máy bơm nước giếng khoan

Máy bơm nước giếng khoan là gì

Máy bơm nước giếng khoan là thiết bị máy bơm nước gia đình được sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Nơi sử dụng nguồn nước ngầm từ lòng đất để sinh hoạt, tưới tiêu… Ngoài gia đình ra thì các công ty xí nghiệp cũng rất ưa dùng loại máy bơm này. Vì có công dụng tuyệt vời đưa nguồn nước sạch từ dưới lòng đất lên để sử dụng. Thông qua các giếng đào hoặc các giếng khoan hiện đại

Lưu ý khi sử dụng máy bơm giếng khoan

Máy bơm sẽ được lắp đặt trực tiếp tại nơi miệng giếng (đường ống nước nối từ mạch nước ngầm nên trên mặt đất). Và cung cấp nước cho tất cả mọi nơi qua hệ thống đường ống.

Tùy theo mạch nước ngầm nông hay sâu mà người sử dụng các loại máy bơm nước giếng khoan là khác nhau.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại máy bơm này, cần lưu ý các đặc điểm sau:

gia may bom nuoc

Cách chọn máy bơm giếng khoan phù hợp

Mạch nước ngầm cũng như dòng sông vậy, nơi chảy nhanh, nơi chảy chậm. Vì vậy trước khi lắp đặt máy cần phải xác định xem lượng nước ở chỗ đặt máy bơm có nhiều không, bơm nước có dễ không và phải khoan sâu bao nhiêu?..

Đã có rất nhiều hộ gia đình khoan phải đá, hoặc là khoan trúng nguồn nước sâu nhất khiến việc lấy nước vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, còn phải xác định mức độ nước cần sử dụng để chọn máy bơm có công suất phù hợp.

  • Nếu dùng nước giếng khoan, bơm lên bể lọc để phục vụ cho sinh hoạt: tắm rửa, giặt rũ… thì công dùng loại máy bơm công suất nhỏ ¼ ngựa.
  • Nếu mực nước trung bình sâu khoảng 8 m trở lại, thì có thể dùng loại máy bơm ngang.
  • Nếu dùng nước giếng khoan để phục vụ cho các công trình cần máy bơm đẩy cao, như các nhà cao tầng, công trình kiến trúc công cộng có độ cao… thì dùng máy bơm hỏa tiễn. Loại máy bơm nước giếng khoan có khả năng chịu ăn mòn tốt ở những vùng có nồng độ PH cao. Máy bơm hỏa tiễn có thể bơm được nguồn nước có độ sâu 30 m.
  • Máy bơm nước chuyên dụng là loại phù hợp nhất nếu phải dùng đến mạch nước ngầm sâu 60m. Các loại máy bơm chuyên dụng bao gồm: bơm nước chìm, bơm dùng khí nén…

may bom tang ap

Cách lắp đặt máy bơm giếng khoan

Hầu hết người sử dụng đều lắp đặt máy bơm nước giếng khoan ngay trên miệng ống trên mặt đất. Để tăng áp lực nguồn nước, khiến nước bơm mạnh hơn.

Nhưng có một điểm bất lợi là vị trí giếng khoan không phải lúc nào cũng thuận lợi. Có những vị trí rất xa nguồn điện, hoặc xa nơi sử dụng… Vì vậy cần phải bố trí máy ở những điểm thích hợp.

Nếu vị trí giếng khoan ở ngoài trời xa nơi sử dụng. Thì nên để rời. Sử dụng xong có thể tháo và mang đi cất. Nếu lắp chết máy tại chỗ thì cần phải xây mái che để máy không bị ngấm nước mưa…

Lưu ý: lắp chết máy tại chỗ thì việc sửa chữa khi máy gặp sự cố sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy cần phải bảo đảm đặt máy ở nơi an toàn nhất, ít ảnh hưởng bởi những sự cố bên ngoài. Đảm bảo máy bơm nước giếng khoan dùng hết tuổi thọ mà hoàn toàn không phải sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error:

Danh Mục